Bảo tàng Picasso nằm ngay ở trung tâm quận Marais của Pháp là trung tâm nghệ thuật của thành phố. Nếu có dịp đi du lịch Pháp bạn đừng nên bỏ lỡ địa điểm này, vì sao vậy? Hãy cùng Du Lịch Việt khám phá những nét thú vị của bảo tàng này qua bài viết dưới đây nhé.

 

Với chiều dài lịch sử hình thành phát triển của mình, bảo tàng Picasso không còn là một lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật “đình đám” của các nghệ sĩ. Hơn hết, giờ đây bảo tàng Picasso đã trở thành biểu tượng của nước Pháp, của du lịch Pháp. Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng khám phá bảo tàng này nhé!

 

Giới thiệu về bảo tàng Picasso

Bảo tàng Picasso là một trong những nơi không thể bỏ qua cho du khách khi đi du lịch Pháp. Bảo tàng Picasso được xây dựng từ năm 1656 tới năm 1660 và là một di tích lịch sử được bảo vệ từ năm 1986. Bảo tàng được biết đến trên toàn thế giới và nổi tiếng với bộ sưu tập những tác phẩm nghệ thuật của Picasso lớn nhất thế giới. Không những có các tác phẩm của Picasso mà còn có một số tài liệu cá nhân do những người thừa kế Jacqueline và Pablo tặng.

Picasso là một trong các nghệ sĩ nổi tiếng nhất ở thế kỷ XX. Ông sinh ra ở Malaga, Tây Ban Nha năm 1881. Cha ông là giáo sư ở École des beaux-Arts nên ông được khuyến khích vẽ khi mới 7-8 tuổi. Sau này ông tiếp tục học nghệ thuật ở Barcelona, Cologne, và bảo tàng nghệ thuật cổ điển ở bảo tàng Prado tại Madrid. Picasso tiếp xúc với nghệ thuật hiện đại lúc còn ở Barcelona. Khi tới Paris vào năm 1902, ông làm quen với một số nghệ sĩ, nhà văn nổi tiếng như Henri Matisse, Guillaume Apollinaire. Lúc ở Paris, Picasso sống ở Montmartre, thành lập tập thể nghệ sĩ Bateau-Lavoir ở đây năm 1912. Tại Paris vào thời điểm này, Montmartre là một trung tâm nghệ thuật, nơi các nhóm, cá nhân tụ tập để thảo luận về nghệ thuật hàng đêm.

 


Picasso Paris bảo tàng nổi tiếng ở Pháp


 


Đi tour Pháp đến bảo tàng Picasso du khách có thể thấy được sự phát triển và tiến triển ở sự nghiệp của nhà nghệ thuật này với những ví dụ điển hình cho thấy sự khác biệt giữa các thời kỳ.

 

Những tác phẩm đáng chú ý ở bảo tàng Picasso

Có dịp đi tour du lịch Pháp du khách có thể thấy triển lãm hiện tại là Calder-Picasso tập trung vào hai nghệ sĩ này và mối quan tâm chung của họ chính là sự hiểu biết về không gian và sự trừu tượng. Một số triển lãm khác được trưng bày tại bảo tàng gồm có: Picasso Interieur Nuit và Picasso Diurnes kể về sự phát triển nghệ thuật cũng như phong cách của Picasso. Nổi bật phải kể đến một số tác phẩm như: DEUX FEMMES COURANT SUR LA (1918) và LES BAIGNEUSES (1918). Các bức tranh của Paul Cézanne là một trong những nguồn cảm hứng của ông có liên quan tới sự ra đời của chủ nghĩa lập thể.

Nếu có dịp đi du lich Phap và ghé thăm bảo tàng này du khách chắc chắn không thể bỏ qua một số tác phẩm nổi tiếng như:

Không gian Picasso dưới ánh nắng

 


Khám phá bảo tàng khi đi tour Pháp


 


Picasso được biết đến bởi các phong cách đa dạng như lập thể, hội họa cổ điển và điêu khắc đơn giản. Từ năm 1920, Picasso bắt đầu tới thăm Antibes ở miền Nam của nước Pháp. Những đợt gió Địa Trung Hải dưới ánh mặt trời được ông thể hiện độc đáo qua bức tranh với hai tay. Picasso giúp cho năng lượng thoát ra khỏi bức tranh, gam màu sống động của phần màu xanh như biến được tạo điểm nhấn bằng gam màu trung tính.

Chân dung Dora Maar

Có thể trước đây ngay cả khi chưa đi tour Phap bạn cũng đã có lần nhìn thấy bức tranh này ít nhất một lần. Đây là bức họa nổi tiếng của Dora Maar, người mà  đã giới thiệu với Picasso vào năm 1938. Picasso cũng từng cho ra đời nhiều bức tranh do Dora Maar làm mẫu. Bức tranh có màu sắc và hình dạng siêu thực. Picasso cũng đã viết khá nhiều về những bức tranh ông vẽ Dora Maar: “Tôi chỉ đang thể hiện cách nhìn của chính mình. Đó là thực tế sâu thẳm của Dora. Đây cũng là tấm gương của lý thuyết Cézanne. Là một phân tích về đối tượng và cũng là sự chuyển đổi với kiến thức của các nghệ sĩ”.

 


Không gian ấn tượng với những khách du lịch Pháp


 


Rung cảm trong màn đêm

Sau khi đi hết tầng 2 du khách đi tour du lich Phap có thể đến triển lãm Picasso, Interieur Nuit ở tầng 3. Tại đây bạn có thể thấy được những suy nghĩ khi đêm đến của Picasso. Nơi bạn cũng có thể nhìn thấy bên trong của chính mình, cũng là nơi mà bạn có thể khám phá tâm trí của mình sâu sắc hơn. 

Từ nội chiến Tây Ban Nha các nghệ sĩ cũng tạo nên các tác phẩm nghệ thuật với hai gam màu đen trắng. Phần Picasso, Interieur Nuit bắt đầu từ các tác phẩm nghệ thuật mà tập trung vào những cảm nhận của ông về suy nghĩ trong đêm, về cái chết và thể hiện nỗi buồn sâu thẳm của người nghệ sĩ này.

Sáng tạo dựa vào trí tưởng tượng

Tác phẩm dựa vào bức tranh đại diện cho nhân ngưu, một con minotaur, đầu bò và cơ thể con người do đã phá vỡ lời hứa của Thần.

 


Những tác phẩm kinh điển trong bảo tàng


 


O’bon Paris mách nhỏ

Ngay cả kiến trúc bên trong bảo tàng Picasso cũng rất đáng để xem với kiến trúc của thế kỷ XVII, đồ trang trí nội thất của Diego Giacometti hay anh trai của Alberto Giacometti. Bảo tàng nổi tiếng với cả những người dân Paris và cả những khách du lịch Pháp. Để không phải xếp hàng bạn nên đặt vé trực tuyến trước. 

Trên đây Du Lịch Việt vừa giới thiệu đến các bạn những thông tin thú vị về bảo tàng Picasso. Hy vọng rằng những thông tin này có thể giúp các bạn có một chuyến du lịch Pháp thú vị và đáng nhớ.